หุบเขาวินยาเลส (Viñales) ดินแดนแห่ง Cigar ของประเทศคิวบา ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
758
post-template-default,single,single-post,postid-758,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive

หุบเขาวินยาเลส (Viñales) ดินแดนแห่ง Cigar ของประเทศคิวบา

ตอนที่แล้วเราพาไปเที่ยวเมืองหลวงสุดคลาสิกของประเทศคิวบา อย่างเมืองฮาวาน่ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวเมืองอื่นๆของคิวบากันบ้าง

ถ้านึกถึง Wine คนจะนึกถึงไวน์ฝรั่งเศษ ถ้านึกถึงเหล้า Whiskey คนจะนึกถึง Scotch whiskey ถ้านึกถึง Cigar คนก็จะนึกถึง Cuban Cigar เช่นกัน เนื่องจาก Cigar ของคิวบานั้น มีชื่อเสียงว่าเป็น Cigar ที่ดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นเมื่อเราไปถึวคิวบาแล้ว ก็พลาดไม่ได้ที่เราจะต้องไปเยี่ยมชมขั้นตอนกระบวนการผลิต Cigar ของที่นี่ซะหน่อย เมือง Viñales (วินยาเลส) คือเมืองที่ถือว่าเป็นเมืองที่เป็นหัวใจสำคัญในการผลิต Cigar ของประเทศคิวบาเลย เมือง Viñales นี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงฮาวาน่ามากนัก เพียง 180 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม.ครึ่งจากกรุงฮาวาน่าเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับการไปเที่ยวชม ไม่ว่าจะไปแบบ One day trip หรือ Weekend trip ก็ตามค่ะ

การเดินทางนั้นสามารถไปได้โดย

  1.  Shared Taxi หรือการไปแชร์รถกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ค่าเดินทางจะอยู่ที่ประมาณCUC15 ต่อคน (ค่าเงินของคิวบานั้น 1 CUC เท่ากับ $1 หรือประมาณ 30 กว่าบาทค่ะ)
  2. Package Tour แบบส่วนตัวด้วยรถตู้ ราคา CUC370 บาทสำหรับ 6 คน (หรือตกอยู่ที่ประมาณ CUC62 ต่อคน ) ราคานี้รวมรถรับส่งพร้อมคนขับ ไปกลับกรุงฮาวาน่า-เมือง Viñales ค่าเข้าชม Cigar Plantation ค่าเช้าชมถ้ำ Cueva del Indigo และอาหารกลางวันแบบพื้นบ้านในสวนผักออร์แกนิค

บริษัทที่เราใช้คือ Taxi Viñales Cuba มีรถรับส่งสำหรับเกือบทุกเส้นทางในคิวบา เราใช้บริการบริษัทนี้ตลอดเวลาที่อยู่คิวบา มี Package Tour และรถรับส่งสนามบินด้วยค่ะ

เที่ยวคิวบาเมือง Viñales จาก Jazmines Lookout

เราได้เรียนรู้มาว่าการที่ Cigar ของคิวบานั้น ได้จัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 ของโลก ก็เพราะว่าคิวบานั้น ทำการปลูกและผลิต Cigar มายาวนานหลายร้อยปี ตั้งแต่เมื่อครั้งสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของสเปนอยู่ (เมื่อปีค.ศ. 1527-1598) จนถึงปัจจุบันนี้ Cigar Industry ก็อยู่ภายใต้การดูแลโดยตรงของรัฐบาลคิวบา เพื่อช่วยตรวจสอบคุณภาพให้กับบริษัทผลิต Cigar ต่างๆว่ามีคุณภาพที่ดีที่สุด กระบวนการผลิต Cigar ก็ยังคงรักษาขั้นตอนการผลิตเหมือนเดิมตั้งแต่เมื่อ 500 กว่าปีอยู่ ว่ากันว่าการผลิต Cigar หนึ่งอันนั้น มีขั้นตอนการผลิตทั้งหมดประมาณ 100 ขั้นตอนเลยดีเทียว

นอกจากการดูแลอย่างใกล้ชิดของรัฐบาลและกระบวนการผลิตอันเก่าแก่แล้ว Cuban Cigar ยังใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดในการทำอีกด้วย หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่า Cigar หลายๆชนิดนั้น ผสม Tobacco หลายๆชนิดเข้าด้วยกัน แต่สำหรับ Cuban Cigar นั้น ใช้ Cuban Tobacco เพียงชนิดเดียว ซึ่งว่ากันว่าเป็นชนิดที่แรงที่สุดแล้วให้ Aroma ดีที่สุดด้วยค่ะ ด้วยเหตุและผลประการทั้งปวงนี้จึงทำให้ Cuban Cigar ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในโลกนั่นเองค่ะ

เที่ยวคิวบาฟาร์มและโรงงาน Cigar ที่เมือง Viñales
ต้น Cigar
เที่ยวคิวบาพนักงานสาธิตวิธีการทำ Cigar
เที่ยวคิวบาใบ Cigar ตากแห้งรอการเก็บ
เที่ยวคิวบามาถึงแล้วก็ต้องลองซะหน่อย

นอกจากการเที่ยวชมฟาร์มและโรงงาน Cigar แล้ว ยังมีสถานที่และกิจกรรมให้เที่ยวอีกมากมาย (เช่น ขี้ม้าหรือขี่จักรยานชมเมือง เที่ยวถ้ำ Hiking เส้นทางธรรมชาติต่างๆ) เพราะเมือง Viñales นั้นตั้งอยู่ในหุบเขา ล้อมรอบไปด้วยภูเขาหินปูนสูงเกือบทุกด้าน ภูมิประเทศสวยงามจน UNESCO ยกให้เป็นเมืองมรดกโลกตั้งแต่ปีค.ศ. 1999 เลยล่ะค่ะ

 

 

No Comments

Post A Comment