โลกใต้น้ำที่สมบูรณ์ที่สุดที่นึงในโลกที่เกาะสิปาดัน ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
933
post-template-default,single,single-post,postid-933,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive
สิปาดัน

โลกใต้น้ำที่สมบูรณ์ที่สุดที่นึงในโลกที่เกาะสิปาดัน

สำหรับคนที่ชอบดำน้ำ เชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ เกาะสิปาดันแน่นอน เพราะเป็นที่นึงที่คนที่รักการ scuba diving ต้องมีอยู่ใน List ที่ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งนึง
กิ๊บพึ่งมีโอกาสได้ไปมา แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ เพราะตั้งแต่เคยดำน้ำมา สิปาดันเป็นที่นึงที่เห็นปลาเยอะแบบสะใจสุดๆๆ
สำหรับเพื่อนๆที่อาจจะยังไม่คุ้นเคย เกาะสิปาดัน เป็นเกาะเล็กๆทางตอนใต้ของประเทศมาเลเซีย เพื่อนบ้านเรานี่เอง อยู่ในรัฐการปกครองซาบาห์ (Sabah) ที่นี่ขึ้นชื่อมากๆเกี่ยวกับโลกใต้น้ำที่สมบูรณ์ มีสัตว์น้ำ ปลา เต่ามากมายติดอันดับโลกเลยทีเดียว ช่วงเวลาที่ทะเลสงบเหมาะแก่การดำน้ำที่สุดนั้นจะเป็นช่วงเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนค่ะ
ดำน้ำ สิปาดันโลกใต้น้ำที่สมบูรณ์มากๆที่สิปาดัน
สิปาดัน เที่ยวถ่าย Close up เต่า

การไปเที่ยวเกาะสิปาดันนั้น เราจะต้องไปนอนที่เกาะข้างเคียง คือ เกาะคาปาไล (Kapalai Island) หรือเกาะมาบูล (Mabul Island) เพราะบนเกาะสิปาดันนั้น ไม่มีโรงแรมหรือที่พักอาศัยใดๆทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นทุกคนต้องมาแบบเช้าเย็นกลับเท่านั้นค่ะ

ส่วนการเดินทางไปที่เกาะปาลาไคหรือเกาะมาบูลนั้น อาจจะยังไม่สะดวกเท่าไรนัก เนื่องจากยังไม่มี direct flight แต่ไม่ก็ยากจนเกินไปค่ะ จากกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumper) นั่งเครื่องประมาณ 3 ชม.มาลงตาวาอุ (Tawau) จะใกล้ท่าเรือที่สุด พอลงตาวาอุแล้วเราก็ต้องนั่งรถไปที่ท่าเรืออีกประมาณ 1.30 ชม. อันนี้เราสามารถนัดกับทางโรงแรมที่จะไปพักได้ ส่วนใหญ่ถ้าไปเกิน 1 คนจะมีรถรับส่งให้ฟรีค่ะ เมื่อไปถึงท่าเรือแล้วขั้นสุดท้ายก็คือนั่ง speed boat เพื่อไปที่โรงแรม ซึ่งแต่ละโรงแรมจะมีเกาะและ speed boat ของตัวเองรับส่งลูกค้าอยู่แล้ว นั่งไปอีกประมาณ 1 ชม.กว่าๆก็จะถึงจุดหมายค่ะ
สิปาดันวิวรอบๆโรงแรมที่เราไปพักบนเกาะมาบูล

สิปาดัน

สิปาดันเราไปพักที่ Borneo Divers Resort เป็นโรงแรมสำหรับคนมาดำน้ำเลยค่ะ
สิปาดันพักผ่อนก่อนดำน้ำที่หน้าโรงแรม

สิปาดัน

อย่างนึงที่เราชอบเกี่ยวกับสิปาดันก็คือเค้าใช้ระบบโควต้าในการจำกัดจำนวนคนไปเที่ยวเกาะ วันนึงคนเข้าไปเที่ยวได้ร้อยกว่าคนเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นแต่ละโรงแรมก็จะได้โควต้าของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่โรงแรมเค้าก็จะบังคับให้นักท่องเที่ยวพักอย่างน้อย 5 วัน 4 คืน ถึงจะได้การันตีการไปดำน้ำที่สิปาดัน 1 วัน
ถ้าใครอยู่ได้แค่ 4 วัน 3 คืน เราแนะนำให้ไปช่วงรอยต่อฤดู คือแบบช่วงพึ่งเริ่มเปิด season หรือช่วงก่อนจบ season เลย ตอนต้นๆพฤศจิกาเลย เพราะช่วงนั้นคนจะไม่เยอะมาก แล้วต่อรองกับโรงแรมเอา
สิปาดัน
สิปาดันน้ำใสจริงๆค่ะ

ดำน้ำ สิปาดัน

ดำน้ำ สิปาดันพร้อมดำน้ำแล้วค่ะ

ดำน้ำ สิปาดัน

ดำน้ำ สิปาดันแวะถ่ายรูปกับเต่าที่นอนชิวอยู่ที่โขดหิน
สำหรับเพื่อนๆที่ชอบการดำน้ำ ก็พลาดไม่ได้ ต้องไปลงดำที่ Barracuda Point อันนี้พีคสุดแล้ว แค่ Dive นี้เราเจอฉลามมากกว่า 10 ตัว เต่าอีกเกิน 20 ตัว คือมองไปทางไหนต้องเห็นอะไรสักอย่าง แถมตอนจบยังเห็น Fish Tarnado โดยมีปลาแจ๊คทั้งฝูงมาว่ายรอบๆตัวเราคือแบบพีคเวอร์ โชคดีที่วันที่เราไปอากาศและ visibility ดีมากมองเห็นแบบ 20 เมตร ประทับใจจริงๆ
ดำน้ำ เที่ยวสิปาดันอยู่ท่ามกลางฝูงปลา Jack หรือที่เค้าเรียกกันว่า Fish Tornado ค่ะ

เขียนโพสนี้เสร็จ อยากดำน้ำอีกแล้วววววว 🙂

No Comments

Post A Comment