โบลิเวีย...ประเทศชื่อไม่คุ้นหู แต่มี Surprise! ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
1134
post-template-default,single,single-post,postid-1134,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive

โบลิเวีย…ประเทศชื่อไม่คุ้นหู แต่มี Surprise!

ห่างหายกับการเขียนรีวิวไปสักพัก เพราะพึ่งกลับมาจากทริปอเมริกาใต้ ที่ไปตะลุยมา 3 อาทิตย์กับน้องสาว หลังจากโพสรูปที่โบลิเวียไปใน Facebook Page ก็ได้การตอบรับอย่างดี เลยจะมาเขียนรีวิวโบลิเวียให้เพื่อนๆค่ะ

ตอนแรกที่บอกเพื่อนๆจะไปโบลิเวีย หลายคนยังไม่แน่ใจว่าอยู่แถวไหน ไปทำอะไรหรอ มีอะไรให้เที่ยวด้วยหรอ 🙂

โบลิเวียอยู่เกือบจะตรงกลางของทวีปอเมริกาใต้เลยค่ะ มีพื้นที่ติดกับเปรู ชิลี อาร์เจนติน่า  บราซิล และปารากวัย ประเทศนี้น่าสงสารเพราะเป็น Landlock ไม่มีพื้นที่ออกทะเล (มีแค่ 2 ประเทศในอเมริกาใต้ที่ไม่มีพื้นที่ออกทะเล นั่นก็คือ โบลเวีย กับ ปารากวัยค่ะ) เพราะเมื่อหลายศตวรรษก่อน รบแพ้ชิลีเลยเลยพื้นที่ออกทะเลให้กับประเมศชิลีไปค่ะ

แผนที่ทวีปอเมริกาใต้ จาก WorldAtlas

การจะไปเที่ยวโบลิเวียสำหรับคนไทยนั้นต้องใช้วีซ่าด้วยค่ะ ซึ่งไม่เหมือนหลายๆประเทศในทวีปอเมริกาใต้ที่ยกเว้นวีซ่าให้คนไทยถ้ามีวีซ่าของอเมริกาที่ยังไม่หมดอายุอยู่ แถมโบลิเวียยังไม่มีสถานทูตในเมืองไทยด้วย แต่เราสามารถไปทำ Visa On Arrival ได้ เมื่อไปถึงสถามบิน แต่ว่าจะแพงกว่าทำที่สถานทูตประมาณ 3 เท่า (ค่าทำประมาณ $100) และใช้เวลานานนนนนมาก (เรารอเกือบ 2 ชั่วโมง) เอกสารไม่มีอะไรมาก แค่ Booking โรงแรมทุกคืน ถ้าจองไปทัวร์ก็ต้องเอา Itinerary และ Confirmation จากทัวร์ให้เค้าด้วยค่ะ

โอเคมาถึงสถานที่เที่ยวบ้าง ที่แรกที่เราไปเที่ยวกันวันนี้คือ Sajama National Park (ออกเสียง ซาฮาม่า) ซึ่งอยู่ห่างจาก La Paz เมืองหลวง ประมาณ 4 ชั่วโมง เท่าที่เรารู้การไปเที่ยวที่นี่ทำได้ 2 อย่าง ก็คือจ้างทัวร์แบบส่วนตัวไป หรือขับรถไปเที่ยวเอง เราไปผู้หญิง 2 คนเลยจ้างทัวร์ไปดีกว่า

ถนนมุ่งหน้าตรงสู่ Sajama National Park มีภูเขา Sajama เด่นอยู่ตรงกลาง

ทะเลสาบด้านหลังเป็นนกฟลามิงโก้

อีกทะเลสาบนึที่มีฟลามิงโก้เหมือนกัน
พระอาทิตย์เริ่มตกเหมือนภาพวาดเลย น้ำในแม่น้ำนี้เป็น Hot Spring ตามธรรมชาติ สามารถลงไปแช่น้ำเล่นได้ค่ะ
พระอาทิตย์ตกสวยมากๆ


อันนี้พระอาทิตย์ขึ้น ประมาณ 6 โมงกว่าๆ

Sajama National Park มีจุดเด่นคือภูเขาไฟ Sajama ที่ดับไปแล้ว ตั้งเด่นเป็นสง่า สวยมากมีหิมะปกคลุมอยู่ด้านบน มีสัตว์มากมายหลายชนิด โดยเฉพาะ ลามา กับ อัลปาก้า เยอะมากๆจริงๆ แล้วมันน่ารักมากด้วย มีเส้นเดินป่าหลายเส้นทาง แต่น่าเสียดายเที่ยวนี้ไม่มีโอกาสได้เดินป่าเท่าไร เราไปเที่ยวหน้าหนาวด้วย อากาศตอนกลางวันประมาณ 0-8 องศา ตอนกลางคืนติดลบไปถึง -20 เลยทีเดียว แต่ก็เตือนเพื่อนๆด้วยว่า โรงแรมอะไรยังไม่ค่อยดี ที่นี่มีแต่โรงแรมแบบ Guest house กับ Hostel แบบที่สร้างมาจากดินเหนียว ระบบให้ความร้อน และน้ำร้อนก็ไม่ค่อยจะมีสักเท่าไร พวกเรานอนกับใส่เสื้อผ้า 4 ชั้น ผ้าห่มอีก 5 ชั้น ยังหนาวมากๆ

สภาพโรงแรมและผ้าห่มที่เราขอเพิ่มอีกคนละ 4 ผืน!

หลายๆคนอาจจะนึกไม่ออกว่าคนโบลิเวียหน้าตาเป็นยังไง

โบลิเวียแบบนี้เลย ผู้หญิงถักเปีย 2 ข้างด้วย แล้วแต่งตัวชุดพื้นเมืองแบบนี้ค่ะ
เด็กชาวโบลิเวียนหน้าตาน่ารัก

ส่วนอาหารการกินก็นี่เลยอาหารประจำชาติ Quinoa กับไก่ย่าง กินมันทุกมื้อ คนพื้นเมืองเค้ากินเนื้อลามากันด้วยนะ ใครอยากลองก็มีให้สั่งเหมือนกันค่ะ

Sajama National Park อยู่ใน List ของ UNESCO World Heritage ด้วยเมื่อปี 2003 แต่ยังถือว่าคนมาเที่ยวน้อยมากกกก ตลอดเวลา 2 วันที่เราอยู่ที่นั่น สวนกับรถนักท่องเที่ยวอีกแค่ 2 คันเท่านั้นเอง ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร แต่สำหรับเราชอบมากๆๆ

อีกอย่างที่เพื่อนๆควรจะดูให้ดีคือบริษัททัวร์ เพราะเส้นทางค่อนข้าง Road Off หลายๆทีขับบนหญ้าที่ไม่มีถนนเลย แถมไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรือ Wifi ใดๆทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นบริษัททัวร์ ไกด์ และคนขับที่ชำนาญเส้นทางนั้นสำคัญมากค่ะ โชคดีคนขับกิ๊บเป็นคนในพื้นที่รู้ทุกซอกทุกมุม ขับมา 20 กว่าปี เลยสบายใจค่ะ 🙂

Off Road ไม๊ ลุยลำธารกันไปปปป

เดี๋ยวคราวหน้าจะพาขับเที่ยวต่อไปทะเลเกลืออันโด่งดังงงงค่ะ

 

6 Comments
 • Erng
  Posted at 17:47h, 11 January Reply

  ในรูปคือไปช่วงเดือนไหนหรอคะ

  • gib
   Posted at 15:14h, 04 April Reply

   กิ๊บไปมาช่วงเดือนมืยค่ะ จริงๆเป็นหน้าหนาวของเค้า

 • Porrudee R
  Posted at 07:04h, 09 June Reply

  รูปสวยมาก รีวิวดีมากค่ะ เป็นประโยชน์กับคนที่สางแผนจะไป รบกวนขอรายละเอียดไกด์หน่อยนะคร้าสนใจจะตามรอยคร้า

 • Mikaneji
  Posted at 06:39h, 12 December Reply

  ขอบคุณมากๆเลยที่มารีวิว มันมีเรื่องเล็กน้อยที่เป็นประโยชน์มากๆ

 • Nayada C.
  Posted at 21:16h, 08 February Reply

  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามได้ไหมคะว่าอาหารประจำชาติที่เป็นควินัวกับไก่ย่าง มีชื่อเรียกไหมคะชื่อเมนูอะไร และรสชาติไก่ย่างมีรสชาติเป็นยังไงบ้างค่ะ

Post A Comment