ราชา อัมพัด...สวรรค์ที่แท้จริงของคนรักทะเล ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
1576
post-template-default,single,single-post,postid-1576,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive

ราชา อัมพัด…สวรรค์ที่แท้จริงของคนรักทะเล

โพสนี้เราจะพาคุณไปเที่ยวทะเลที่สวยยยยยที่สุดและที่ที่มีพระอาทิตย์ตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทุกๆวัน ที่นั่นก็คือ….

ราชา อัมพัด ค่ะ!

ทะเลสวยๆน้ำใสๆที่ราชา อัมพัด

พระอาทิตย์ตกสวยแบบนี้ทุกวันเลย

เพื่อนๆบางคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอยู่ส่วนไหนของโลก กิ๊บเล่าคร่าวๆให้ฟังก็คือ ราชา อัมพัดนั้นอยู่ที่จังหวัด West Papua ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเกาะที่ราชา อัมพัด ตั้งอยู่นั้น คือ เกาะ New Guinea จริงๆด้วยพื้นที่ทั้งเกาะ New Guinea รวมกัน เกาะนี้เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก (รองจาก Greenland เท่านั้น) แต่เกาะนี้โดนแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ด้านขวาของเกาะคือประเทศปาปัว นิวกินี ส่วนด้านซ้ายคือ West Papua

ซึ่งในอดีตเกาะด้านซ้ายคือ West Papua นั้น เป็นอาณานิคมของประเทศเนเธอร์แลนด์ จนเมื่อปีค.ศ 1961 Netherlands จึงปล่อยให้เป็นอิสรภาพและเป็นประเทศใหม่เอง แต่หลังจากด้เป็นอิสรภาพเพียงม่กี่เดือนเท่านั้น ก็โดนอินโดยึดครองและเป็นส่วนหนึ่งของอินโดจนได้ เมื่อปี 1962 ค่ะ

เล่ายาวหน่อยแต่กิ๊บคิดว่าน่าสนใจมาก เพราะตอนแรกคิดว่ามันคืออินโดนี่แหละ แต่พอไปถึงผู้คน ศาสนา วัฒนธรรม ภาษา ฯลฯ อะไรใน West Papua มันไม่เหมือนที่อินโดนีเซียเลย (คนพื้นเมืองที่นี่ส่วนมากจะเป็น Ambonese หรือ Papuan มากกว่า โดยรูปร่าง หน้าตา สีผิว จะคล้ายกับพวกคนปาปัว) เลยมารู้ตอนหลังว่าเค้ามีประวัติศาสตร์แบบนี้นี่เอง

ที่กิ๊บเลือกไปเที่ยวที่นี่ เพราะเค้ามีที่ดำน้ำที่ติดอันดับต้นๆของโลกเลยค่ะ บางคนถึงกับเรียกราชา อัมพัดว่า The Richest Coral Reef On Earth หรือ ที่ที่ปะการังหนาแน่น อุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก เนื่องจากที่นี่มี species ทั้งปะกังรังและสัตว์น้ำ ที่นักวิทยาศาสตร์เจอ มากกว่าที่ไหนในโลกเลยทีเดียว (Dr.Jerry Allen ถึงกับบันทึกว่า เค้านับสัตว์น้ำที่ต่างชนิด ได้มากถึง 374 species ใน 1 dive เลยทีเดียว)

สำรวจโลกใต้น้ำ ปะการังสวยๆ happy เวอรรรรร์

Manta สีดำล้วน หาดูไม่ง่าย

Pygmy seahorse ม้าน้ำตัวจิ๋ว เล็กประมาณ 1 ซม. เท่านั้นเอง

ฝูงปลา sweetlips อยู่ลึก 30 กว่าเมตร

ราชา อัมพัด นอกจากจะดังเรื่องสถานที่ดำน้ำแล้ว สำหรับคนที่ไม่ดำน้ำก็มีกิจกรรมมากมายให้ทำเหมือนกันนะคะ เช่น Snorkel (อยากจะบอกว่าแค่ snorkel หน้าโรงแรมก็คือฟินสุดๆๆๆแล้ว กิ๊บคิดว่าปะการังที่สวยที่สุดคือตรงที่อยู่ประมาณ 1-5 เมตรนี่แหละค่ะ เพราะมันมีแสงแดดเข้าถึง ทำให้มีสีสันสดใส สวยงามมากๆ เพราะฉะนั้นแค่ snorkel ก็เห็นแล้ว)

จุดนี้ตื้นประมาณ 3-5 เมตรเท่านั้นเอง

นอกจาก snorkel แล้ว กิจกรรมอื่นๆ เช่น bird watching, kayak (เค้ามีเป็นแบบ kayak expedition ด้วย 3วัน 5วัน แล้วแต่), ไปเยี่ยมชม viewpoint ตามเกาะต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งใน viewpoint ที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ Fam Island หรือ Pianemo Island ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของราชา อัมพัดเลยค่ะ

Viewpoint จาก Fam Island

แก๊งค์ kayak

 

 

No Comments

Post A Comment