Pink Mosque...มัสยิดสีชมพูและกระจกสี ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
1333
post-template-default,single,single-post,postid-1333,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive

Pink Mosque…มัสยิดสีชมพูและกระจกสี

ต้องยอมรับว่าครั้งแรกที่รู้สึกแยากไปเที่ยวอิหร่าน เพราะเห็นภาพมัสยิดสีชมพูนี้ที่ไหนสักที่นึง จากที่เป็นประเทศนอกสายตา ไม่เคยคิดจะอยากไป อิหร่านก็เริ่มเข้ามาอยู่ในเรดาร์มากขึ้นเรื่อยๆ จนมีวันหนึ่งที่มีโอกาสได้ไป เลยไม่พลาดที่จะต้องมาชื่นชมสถานที่แห่งนี้ให้ถึงที่ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆเพราะมัสยิดอันนี้ไม่ได้สวยแค่ด้านในที่เป็นกระจกสีอันโด่งดัง แต่ข้างนอกก็สวยงาม และโดดเด่นไม่แพ้กันเลย

เรามาทำความรู้จักกับมัสยิดสีชมพูแห่งนี้มากขึ้นอีกนิด มัสยิดสีชมพู หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในนาม Pink Mosque มีชื่อเต็มๆว่า Nasir al-Molk ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Shiraz ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองหลวง Tehran ระยะทางขับรถประมาณ 10 ชั่วโมง แต่เนื่องจาก Shiraz เป็นเมืองที่คนอาศัยอยู่มากเป็นอันดับ 3 ของอิหร่าน และเป็นเมืองหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดในอิหร่าน จึงมี flight ออกจากเมือง Tehran ไป เกือบทุกชั่วโมง ถ้านั่งเครื่องบินก็เร็วมากแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเองค่ะ

เมือง Shiraz นั้นเป็นเมืองเก่าแกที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ถือได้ว่าเป็นใจกลางของประวัติศาสตร์เปอร์เซียมานานกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว เพื่อนๆหลายคนอาจจะคุ้นหูกับชื่อ Shiraz เพราะยังเป็นชื่อพันธุ์ของไวน์อีกด้วย ซึ่งรู้หรือไม่ว่าชื่อไวน์ Shiraz นั้น ก็ได้มาจากการผลิตไวน์ชั้นดีในศตวรรษที่ 9 ที่ผลิตใน Area แถวๆ เมือง Shiraz นี้เอง ซึ่งตอนนี้ถ้าเพื่อนๆไปเที่ยว Shiraz แล้วอยากชิมไวน์ Shiraz ละก็ ต้องขอบอกว่าหมดสิทธิ์ค่ะ เพราะด้วยความที่ประชาชนมากกว่า 90% ของประเทศนับถือศาสนาอิสลาม และค่อนข้าง Strict มาก เลยจะไม่มีแอลกอฮอล์ขายเลยไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม

กลับมาที่มัสยิมสีชมพู! มัสยิดนี้สร้างเมื่อปีค.ศ.1876 ใช้เวลาก่อสร้างนาน 12 ปี และแล้วเสร็จในปีค.ศ.1888 โดย Lord Mirza Hasan Ali Nasir al Molk แห่งราชวงศ์ Qajar

ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไปในมัสยิดแห่งนี้ รู้สึกว่ามันยิ่งใหญ่อลังการมาก ด้านนอกของมัสยิดทำด้วยกระเบื้องชิ้นเล็กๆต่อเรียงกันด้วยความสวยงาม โดยใช้สีชมพูเป็นสีหลัก จึงเป็นที่มาของชื่อ Pink Mosque นี้

ด้านหน้าทางเข้ามัสยิดสีชมพู (Image Credits: Amin Abedini)

Close up ลาบกระเบื้องด้านนอกของมัสยิด (Image Credits: MY2200)

แต่เมื่อเข้าไปถึงด้านในคือตอนที่ฟินที่สุด เพราะกระจกสีที่ใช้ในด้านในอาคารคือสวยมากๆ เรานั่งดูอยู่ได้ตั้งนาน ไม่เบื่อเลย มันรู้สึกถึงความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ เราขอแนะนำให้เพื่อนๆมาเที่ยวตอนสายๆหน่อยสักประมาณ 10 โมงเช้า เพราะแสงแดดตอนเช้าจะกระทบกับกระจกสีพอดี ทำให้มีแสงสีตกลงมาที่พื้นจะยิ่งสวยงามสุดๆ

เนื่องด้วยเวลาเราจำกัดเลยไม่สามารถอยู่รอจนแสงตกกระทบได้ เลยขออนุญาติเอารูปคนอื่นมาให้คนเพื่อให้เพื่อนๆเห็นว่าสวยแค่ไหน

กระจกสีเมื่อแสงแดดตกกระทบ (Image Credits: Mohammed Deza Domiri Ganji)
No Comments

Post A Comment