อาหารโมร็อกกัน 5 จาน ที่ต้องลองชิมเมื่อไปเที่ยวโมร็อกโก ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
1541
post-template-default,single,single-post,postid-1541,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive

อาหารโมร็อกกัน 5 จาน ที่ต้องลองชิมเมื่อไปเที่ยวโมร็อกโก

นอกจากประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายในที่สวยงาม ขึ้นชื่อของประเทศโมร็อกโกแล้ว อย่างอย่างหนึ่งที่ดังไม่แพ้กันนั้นก็คือ อาหารโมร็อกโก นั่นเองค่ะ ด้วยความที่มีรสชาติและวิธีทำที่เป็นเอกลักษณ์ และไม่ได้หากินได้ง่ายๆ จึงทำให้อาหารโมร็อกโกนั้น เป็นอีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้ เมื่อเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศโมร็อกโกค่ะ

หลังจากกลับมาจากทริปโมร็อกโก กิ๊บก็ได้ add Moroccan food เข้าไปใน cuisine โปรดของกิ๊บเรียบร้อยค่ะ วันนี้กิ๊บจะมาแนะนำอาหารโมร็อกกัน 5 จาน ที่พลาดไม่ได้ ต้องลองกิน เมื่อเพื่อนๆไปเที่ยวประเทศโมร็อกโกนะคะ

  1. Tagine

Tagine หรือ Tajine ออกเสียงว่า ทาจีน เป็นอาหารพื้นเมืองที่มีถื่นฐานมาจากชาวพื้นเมือง Berber เป็นอาหารอย่างนึงที่ popular มากๆที่โมร็อกโก รับรองว่าถ้าเพื่อนๆเดินเข้าไปในร้านอาหารพื้นเมืองโมร็อกกันแล้วละก็ 99% ต้องมีรายการอาหารนี้อยู่ในเมนูอย่างแน่นอน ชื่อของทาจีนนั้นมาจาก ภาชนะดินเหนียว ที่เอาไว้ใส่อาหารชนิดนี้นี่เอง โดยเวลาทาน เพื่อนๆสามารถเลือกได้ ว่าต้องการเนื้อเป็นอะไร ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ วัว หรือ ผัก ค่ะ อาหารจานนี้ส่วนมากจะเซิร์ฟคู่กับคุสคุส (couscous) หรือข้าวของทางแอฟริกาเหนือ ลักษณะเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ สีออกเหลืองๆ นิยมทานแพร่หลายในประเทศแถบแอฟริกาเหนือ เช่น โมร็อกโก ตูนิเชีย และ อัลจีเรียค่ะ

2. Pastilla

อีกจานหนึ่งที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ Pastilla นั่นเองค่ะ จานนี้เป็นคล้ายๆพาย ต้องเรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างอาหารคาวและหวานในจานเดียวเลยทีเดียว เนื่องจากมีแป้งห่อด้านนอกและมีใส่เนื้อสัตว์บดผสมกับเครื่องเทศต่างๆอยู่ด้านใน โรยหน้าด้วย cinnamon powder หรือ icing ด้านบน แล้วก็เอาไปอบค่ะ รสชาติจะออกหวานๆนิดนึง ถ้าใครชอบอาหารติดหวาน จานนี้พลาดไม่ได้

3. Kefta Tagine 

Kefta ว่าง่ายๆก็คือคล้ายๆ meatballs นั่นเองค่ะ เป็นเนื้อสัตว์บดละเอียด และปั้นเป็นลูกกลมๆ ผสมกับ spice หลายๆอย่าง เช่น กระเทียม รากฝักชี ฯลฯ เซิร์ฟในหม้อดินทาจีนเหมือนกัน รสชาติเข้มข้นมาก ต้องขอบคุณ Moroccan spices หลายชนิดที่ผสมกลมกลืนอยู่ในนั้น

4. Brouat 

Brouat เป็นสไตล์ขนมพัฟ มีทั้งสอดใส้คาวและหวาน เป็นไปทอดหรืออบ ใส้คาว รสชาติเหมือนปอะเปี๊ยะบ้านเรา มีใส้ต่างๆ ไก่ หรือเนื้อ ผสมกับผัก ชีส มะนาว และพริกไทย ปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือกลมๆเหมือนปอเปี๊ยะบ้านเราเลย ขึ้นอย่างกับสูตรของแต่ละคน แต่ละเจ้าค่ะ ส่วนใส่หวาน จะใส่ใส้ almond paste แล้วไปทอด ราดด้วยน้ำผึ่ง และแยมส้ม

5. Roasted Lamb

อาหารอย่างสุดท้ายที่กิ๊บจะแนะนำคือ Moroccan Styled Roasted Lamb ค่ะ หรือแกะย่างสูตรโมร็อกกันนั่นเอง เนื่องจากโมร็อกโกเป็นประเมศที่นับถือศาสนามุลสิมเป็นหลัก เค้าก็จะไม่ทานหมูกันที่ประเทศนี้ เนื้อสัตว์หลักๆที่คนแถวนี้เน้นทานกัน จึงเป็นเนื้อวัว และเนื้อแกะ แกะย่างที่นี่จะอร่อยเป็นพิเศษ เนื่องจากเค้าใช้ spice หลายชนิดมากๆ ในการหมักเนื้อแกะ ร้านที่กิ๊บสั่งมาเค้าเซิร์ฟพร้อมกับคุสคุส โรยหน้าด้วยลูดเกดและ almond ฝานบางๆ

 

และแล้วเราก็จากโมร็อกโกมาด้วยความทรงจำดีๆและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาอีก 1-2 กิโล :p

No Comments

Post A Comment