ย้อนกาลเวลาไปกับดินแดนสุดคลาสิก...ฮาวาน่า เมืองหลวงของประเทศคิวบา ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
708
post-template-default,single,single-post,postid-708,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive

ย้อนกาลเวลาไปกับดินแดนสุดคลาสิก…ฮาวาน่า เมืองหลวงของประเทศคิวบา

ถ้าพูดถึงประเทศคิวบา หลายๆคนคงจะนึกถึงประเทศ Communist และประธานาธิบดี Fidel Castro (ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่นานนี้) เนื่องจากประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศคิวบาที่โดนอเมริกาคว่ำบาตรตั้งแต่ปีค.ศ.1959 หลังจาก Fidel Castro ทำการปฎิวัติรัฐบาลของ Barista สำเร็จและเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจของประเทศให้เป็นแบบสังคมนิยม Communist โดยมีรัสเซียหนุนหลัง ทำให้คิวบากลายเป็นประเทศแรกที่เป็น Communist ในซีกโลกตะวันตก (Western Hemisphere)

อีกทั้งการปฏิวัติของ Fidel Castro นั้นทำให้เค้าและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ Ernesto “CHE” Guevara กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการปฎิวัติเป็น Communist ของทวีปอเมริกาใต้และของโลกไปโดยทันที


Fidel Castro และ CHE

เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลย เมื่อตอนไปถึงคิวบาที่ทุกที่มีรูป Painting หรือ Mural ของ Fidel Castro และ CHE อยู่ทั่วทุกที เพราะในปัจจุบันคิวบาก็ยังใช้ระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมอยู่ แต่ความสัมพันธ์กับอเมริกาพึ่งจะมาดีขึ้นเมื่อปีที่แล้ว (ค.ศ. 2015) สมัยของประธานาธิปดี Barack Obama นี่เอง

เที่ยวคิวบารูป Mural ของ CHE บนกำแพงในกรุงฮาวาน่า

เที่ยวคิวบา

อีกหนึ่งรูป Mural ของ CHE บนกำแพงในกรุงฮาวาน่า
หารูป CHE ในภาพนี้เจอไม๊คะ

เราคิดว่าคิวบาเป็นประเทศที่มีเสน่ห์มาก โดยเฉพาะเมืองหลวงฮาวาน่า (Havana) เพราะมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นและทุกอย่างเหมือนโดนหยุดเวลาไว้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1959 (ปีที่คิวบาโดนสหรัฐฯคว่ำบาตร) ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ บ้านเรือนสถาปัตยกรรม หรือรถยนต์ ก็ยังเป็นของตั้งแต่สมัยนู้นจริงๆ โดยเฉพาะรถยนต์ที่เค้าใช้รถ classic จากยุค 50’s (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถยี่ห้อสัญชาติอเมริกัน เช่น Cherolet, Chrysler, Ford, Buick เป็นต้น) ซึ่งเรานับถือเค้าในการซ่อมเครื่องยนต์และดูแลรักษารถมากๆ เพราะยังดูเงาวับและยังวิ่งได้ดีเหมือนรถใหม่ๆเลย เพราะฉะนั้นใครที่ชอบรถคลาสิกแบบนี้ พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปชื่นชมกับตาสักครั้งที่กรุงฮาวาน่า ส่วนบ้านเมืองเค้าก็น่ารักดี มีความเป็นเมืองอาณานิคมของสเปนอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมโบราณต่างๆ หรือการใช้สีสันน่ารักๆ Paint ตามตึกอาคาร บ้านเรือน ทำให้เมืองดูมีความคลาสิก มีมนต์ขลัง และมีเสน่ห์มาก

รถ Classic และสถาปัตยกรรมในเมืองหลวงฮาวาน่า

Tip: สำหรับใครที่อยากนั่งรถ classic พวกนี้ดู ก็จ้าง Taxi เค้าขับเล่นดูเมืองได้ มีหลายคนที่เอารถคลาสิกพวกนี้มาเป็นรถแท็กซี่สำหรับนักท่องเที่ยว ราคาแพงกว่าแท็กซี่ปกติสักนิด แต่ได้ลองนั่งสักครั้งก็เจ๋งดีค่ะ

สถานที่ที่ควรจะไปเมื่อไปถึงกรุงฮาวาน่า

 • La Habana Vieja: เป็นจตุรัสกลางเมืองที่รักษาสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ตั้งแต่สมัยที่คิวบายังเป็นเมืองอาณานิคมของสเปนเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ตรงนี้มีร้านกาแฟแบบ Outdoor หลายร้าน นั่งกินกาแฟไป ดูคนเดินไป ก็เพลินดีค่ะ
เปิด Guide book เดินเล่นอยู่ที่จตุรัส La Habana Vieja
 • ตึก Capitolio Nacional: ซึ่งเมื่อก่อนเป็นตึกรัฐสภาของประเทศคิวบา แต่หลังจากการปฏิวัติเมื่อปีค.ศ. 1959 ตึกนี้กลายเป็นหอสมุดแห่งชาติ (The National Library of Science and Technology) สถาปัตยกรรมของตึกสวยดีค่ะ ด้านหน้ายังมีรถ Taxi Classic จอดรอลูกค้าเรียงเป็นแถว ใครอยากลองนั่งก็มาขึ้นตรงนี้ได้เลยค่ะ

   แท๊กซี่รถ classic จอดเรียงกันด้านหน้าตึก Capitolio เลือกได้เลยค่ะชอบสีไหน คันไหน
 • พิพิธภัณฑ์ Museo De La Revolucion: เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการปฏิวัติของประเทศคิวบา ถ้าคนที่ชอบประวัติศาสตร์คงอยู่ได้ทั้งวันเลย เพราะมีให้ดูหลายห้อง จริงๆคนที่ไม่ได้อินประวัติศาสตร์ก็ยังน่าสนใจอยู่ดี เพราะได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ เหตุการณ์สำคัญ และสิ่งต่างๆที่หล่อหลอมให้คิวบาเป็นคิวบาในทุกวันนี้
ด้านในของพิพิธภัณฑ์ Museo De La Revolucion
 • จตุรัส Plaza De Armas: จตุรัสนี้เป็นจตุรัสที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองฮาวาน่า เมื่อก่อนเค้าใช้จตุรัสนี้เป็นสถานที่ออกกำลังกายของทหาร แต่ในปัจจุบันจตุรัสนี้กลายเป็นตลาดหนังสือมือสองและภาพวาดต่างๆ ซึ่งหนังสือส่วนใหญ่ที่ขายเป็นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ประเทศคิวบา การปฏิวัติประเทศ และผู้นำการปฏิวัติทั้งสอง Fidel Castro กับ CHE ตลาดเปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ค่ะ
ตลาดหนังสือมือสองที่จตุรัส Plaza De Armas
ตัวอย่างหนังสือมือสองที่แผง

จริงๆมีอีกหลายที่ในกรุงฮาวาน่าที่น่าไป ถ้าใครมีเวลาสักหนึ่งวัน เราอยากแนะนำให้ทำ Walking Tour ตาม Guide book ของ Lonely Planet จะไปไม่ตกหล่นสถานที่สำคัญๆ

ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับ adventure นี้

 • กิจกรรม: City Tour/ Sightseeing
 • เส้นทางที่เลือก: Walking Tour ตาม Guide Book ของ Lonely Planet
 • ระยะทาง: N/A
 • ระยะเวลา: 2-6 ชั่วโมง แล้วแต่จะหยุดตรงไหนนานขนาดไหน
 • ระดับความยาก: 4/10
 • ระดับความสวย: 9/10
 • ราคา: Free

 

Gib’s Restaurant Recommendation: 

 • Paladar Los Mercaderes: ร้านอาหารพื้นเมือง Cuban ตั้งอยู่ในตึกเก่ากลางเมืองตรงแถว Habana Vieja สถานที่น่ารักๆ บรรยากาศดี ตอนกลางคืนจะจุดเทียน Romantic มาก ถ้ามากับแฟนแนะนำให้จองโต๊ะตรงระเบียง อาหารอร่อย Service ดี เวลากินข้าวมีดนตรีเป็นวงพื้นเมืองมาเล่นให้ฟัง ยิ่งได้บรรยากามากๆเลยค่ะ แนะนำว่าควรจองโต๊ะก่อนเพราะร้านเล็กๆมีไม่กี่ที่นั่งเองค่ะ
ร้าน Paladar Los Mercaderes ถ้ามากับแฟนจองโต๊ะนี้เลยค่ะ

สำหรับเรา เราคิดว่าคิวบาไม่ได้เป็นประเทศที่อันตรายอะไร คนน่ารักดีแต่จะพูดภาษาอังกฤษได้น้อยมากๆ และเมืองจะมีความดิบๆอยู่เยอะมากกว่าทุกที่ที่เราเคยไปมาซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของประเทศเค้า แต่บางทีเวลาเจอพวกคน Local เค้าก็คงตื่นเต้นอาจจะไม่ค่อยได้เห็นคน Asian เลยอาจจะอยากมาดู มาคุย หรือบางคนอยากถ่ายรูปด้วยเลย ถ้าไปแบบไม่มีผู้ชายอาจจะรู้สึกเกรงๆนิดหน่อย เพราะฉะนั้นถ้าเป็นผู้หญิงไปกันเอง เราขอแนะนำว่าควรพักโรงแรมแถวๆ La Habana Vieja เพราะอาจจะทำให้รู้สึกอุ่นใจมากกว่า เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวเยอะ ไม่เปลี่ยว รวมถึงร้านอาหารและร้านคาเฟ่ดังๆส่วนใหญ่ก็อยู่แถวๆนี้ค่ะ

เราขอแนะนำว่าเพื่อนๆควรจะรีบไปเที่ยวประเทศคิวบาก่อนที่เค้าจะเปิดประเทศ เพราะอีกหน่อยอะไรหลายๆอย่างคงจะเปลี่ยนไปมากทีเดียว

เดี๋ยวตอนหน้าจะพาไปเที่ยวเมืองอื่นๆของประเทศคิวบากันค่ะ

Facebook Page: Fallen For Adventure

Instagram: FallenForAdventure

Instagram: Prangvadee

No Comments

Post A Comment