Halong Bay สวยงามระดับโลก ที่อยู่ไม่ไกลเมืองไทย ⋆ Fallenforadventure
บันทึกการเดินทาง style adventure travel แบบใกล้ชิดธรรมชาติ
travel, vacations, adventure, adventure travel, female blogger, travel blog, female travel blog, nature travel, บันทึกการเดินทาง, เที่ยวเอง, เที่ยวที่ใหม่ๆ, เที่ยวภูเขา, เที่ยวทะเล, เดินป่า, บล็อกเที่ยว, เที่ยวอเมริกาใต้, เที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ
1185
post-template-default,single,single-post,postid-1185,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-10.0,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive
ฮาลอง เบย์

Halong Bay สวยงามระดับโลก ที่อยู่ไม่ไกลเมืองไทย

อยากไปมานานแล้ว Halong Bay เนี่ย แต่ไม่มีโอกาสซะที ทั้งๆที่อยู่ใกล้ๆบ้านเรานี่เอง พอมีวันว่างเลยรีบชวนเพื่อนสนิทไปลุยกัน ทริปนี้ไปลุยกัน 2 สาว (เหมือนเดิม) ค่ะ

คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะรู้จัก เคยเห็นรูป หรือเคยได้ยินชื่อ Halong Bay อยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก ขอแนะนำนิดนึงว่า Halong Bay คืออ่าวทางตอนเหนือของเวียดนาม เป็นอ่าวที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงรายเต็มไปหมด บางเกาะก็เป็นเกาะใหญ่มีคนอยู่อาศัยบนเกาะ บางเกาะเป็นเพียงเกาะเล็กๆเท่านั้น ไม่สามารถเดินขึ้นเกาะได้ด้วยซ้ำ เค้านับได้ทั้งหมด 1,969 เกาะทั้งหมดค่ะ ชื่อของ Halong Bay นั้น แปลว่า “Bays of Descending Dragons” หรืออ่าวมังกรนั่นเอง เพราะว่าเมื่อศตวรรษที่ 19 มีข่าวในหนังสือพิมพ์ว่ามีชาวฝรั่งเศสเห็นงูตัวใหญ่มากๆๆที่อ่าวนี้ ชาวบ้านเลยว่ากันว่าเป็นมังกรลงมานั่นเอง ก็เลยได้ชื่อ Halong มาตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ

Halong Bay ได้รับเลือกเป็น UNESCO World Heritage Site อย่างไม่ต้องสงสัย อยากไปกันแล้วใช่ไม๊คะ

halong bay

เดินทางไปไม่ยากค่ะจากเมืองไทย บินไปลง Hanoi มีหลายสายการบิน หลายรอบต่อวัน เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 50 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ หลังจากถึงฮานอย เราต้องนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 3 ชั่วโมง เท่าที่รู้มีหลายวิธีไปนะคะ

  1. รถไฟ ราคาประมาณ $10 ต่อคน ต่อขา (ใช้เวลานาน มี delay หรือ cancel บ่อย)
  2. รถบัส ราคาประมาณ $7 ต่อคน ต่อขา
  3. รถตู้ ราคาประมาณ $18 ต่อคน ต่อขา (ที่นั่งใหญ่ คันนึงนั่งได้ 7 คน มีประมาณ 8 รอบต่อวัน)
  4. รถแท๊กซี่ หรือจ้างรถส่วนตัว ราคาประมาณ $80 ต่อคัน

ตอนเราไป เราเลือกนั่งรถตู้ เพราะว่าที่นั่งสบาย แล้วราคาก็ดีด้วย ถ้าใครสนใจ option นี้ก็ติดต่อได้ที่ Website นี้เลยค่ะ

เมื่อไปถึง Halong Bay แล้ว ก้สามารถเลือกที่จะนอนโรงแรมแล้วนั่งเรือไปเที่ยวในอ่าวแบบ One day trip ก็ได้ หรือจะไปนอนในเรือเลยก็ได้ มีให้เลือกหลายราคา หลายวัน มากมายค่ะ

สำหรับเรา เราไปนอนโรงแรม แล้วจ้างเรือออกไป มันสามารถไป Join กับคนอื่นก็ได้ แต่ว่าคนก็จะเยอะหน่อย เรือลำนึง ถ้าจำไม่ผิดรับได้มากถึง 50 คนเลยค่ะ แต่ราคาก็จะถูกแบบ $25 ต่อคน อะไรประมาณนี้ แต่ว่าพวกเราไปต่อรองราคาแบบเหมาลำ เพราะอยากได้ความเป็นส่วนตัว และจะไปเกาะไหนก็ได้ ได้ราคามา $240 ต่อลำ สำหรับ 6 ชั่วโมง

เรือของพวกเรา
นั่งชมวิวด้านหน้าเรือ
ในเรือมีที่นั่งทั้งด้านใน ด้านนอก

ระหว่างทางก็นั่งชมวิวไปเรื่อยๆในเรือ ยิ่งถ้าได้อยู่ในเรือตอนพระอาทิตย์ตกนี่ฟินมาก บอกเลยค่ะ


พวกเราไปเที่ยว Surprise Cave กับ Titop Island ซึ่งมีจุด Vantage Point สามารถเดินขึ้นไปยอดเขาเพื่อดูวิวได้ อันนี้ขอแนะนำเพราะว่าได้เห็นวิว Halong Bay จากมุมสูง สวยมากๆเลยค่ะ

ฮาลอง เบย์วิวจากด้านบนเกาะ Titop เดินขึ้นประมาณ 20 นาทีค่ะ

ถ้าใครมีเวลาเหลือ ก็สามารถไปเที่ยว Cat Ba Island ได้ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอ่าว มีทั้งหมด 3 หาด ชื่อหาด 1,2,3 ง่ายดี ทั้ง 3 ชายหาดสามารถเดินถึงกันได้ค่ะ เค้ามีทำทางเดินเชื่อม มีเรือ Ferry หลายรอบจาก Mainland Halong Bay ค่ะ รู้สึกรอบสุดท้ายจะออกจาก Cat Ba ตอน 5 โมงเย็น แต่ถ้าใครอยากนอนค้างที่เกาะ เค้าก็มีอยู่หลายโรงแรมเหมือนกัน ก็สามารถทำได้ค่ะ

ทางเดินเชื่อมระหว่างชายหาด

No Comments

Post A Comment